Người dân thị trấn Diễn Châu chịu cảnh sống chung với ruồi nhặng

Thời gian qua, người dân ở khối 4, khối 5 và khối 6 thị trấn Diễn Châu (Nghệ An) chịu cảnh sống chung với ruồi nhặng. Rác cũ chưa được di dời, rác mới đã chở đến khiến bãi rác thị trấn quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng, là mầm mống cho bệnh tật hoành hành.

Theo quan sát của PV, bãi rác có 2 khu vực: Một là khu vực chôn lấp nằm giữa nghĩa trang thị trấn và đền thờ liệt sỹ huyện Diễn Châu. Hai là khu vực tập kết rác trước cổng nghĩa trang thị trấn. Rác ở đây được chất thành đống, với đầy đủ chủng loại, ruồi nhặng bu kín, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
 
4.jpg
Khu tập kết rác ở thị trấn Diễn Châu gây ô nhiễm nghiêm trọng
Gia đình bà Hoàng Thị Loan (73 tuổi, khối 4, thị trấn Diễn Châu) chỉ cách khu tập kết rác thải mấy bước chân. Bà thở dài: “Ở đây, ruồi bạt ngàn cô ạ. Đến bữa ăn người này phải đuổi ruồi để người kia ăn. Có khi ruồi ăn trước người ấy”.
 
Cũng cùng chung cảnh ngộ như bà  Loan, bà Đậu Thị Tăng (77 tuổi, khối 6, thị trấn Diễn Châu) không tránh khỏi bức xúc: “Ruồi nhặng ở đây nhiều vô kể. Mùi rác thải nồng nặc. Đến thở chúng tôi cũng không dám thở nữa”.
 
13.jpg
14.jpg
Ruồi nhặng kín mít các bao rác
Được biết, lúc trước, phần lớn rác thải của thị trấn được chôn lấp ở khu vực bãi rác cũ (tức khu vực nghĩa trang thị trấn và đền thờ liệt sỹ huyện Diễn Châu) rộng cả nghìn mét vuông. Nhưng do lượng rác thải đầy quá nên phải dùng máy xúc đào đất chôn lấp. Còn bây giờ, rác trong bãi đã đổ đầy nên chính quyền cho làm thêm khu vực tập kết rác tạm này và thuê xe vận chuyển đi nơi khác. Thế nhưng, đơn vị vận chuyển cho xe đổ không đúng điểm mà lại kéo lê ra ngoài đường. Rác cũ chưa được di dời, rác mới đã chở đến khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, là mầm mống cho bệnh tật hoành hành.
 
6.jpg
Rác thải, ruồi nhặng tràn lan ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của người dân.
Cách khu tập kết rác chỉ hơn 20m, ông Phạm Tĩnh (85 tuổi, khối 4, thị trấn Diễn Châu) vốn rất khỏe mạnh, không đau ốm. Thế nhưng chỉ 5 năm trở lại đây, ông mắc rất nhiều bệnh như hen, viêm phế quản, dạ dày,… Ông Tĩnh tâm sự: “Từ ngày có bãi rác tạm, chúng tôi ăn không ngon ngủ không yên. Rác thải để ngày này qua ngày khác, ruồi nhặng kín mít, bệnh tật cũng từ đó mà ra…”.
 
9.jpg
Bãi rác nằm chình ình trước cổng nghĩa trang gây phản cảm
Trao đổi với PV, ông Phan Văn Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu cho biết: “Vấn đề bãi rác ô nhiễm người dân phản ánh nhiều lần và chúng tôi cũng cố gắng khắc phục. Mỗi tháng, thị trấn cho thu gom 8 lần, còn các xã khác trên địa bàn huyện chỉ thu gom 3 lần/tháng. Bãi rác này chỉ là khu tập kết rác tạm. Để tạm một vài ngày rồi bốc đi Khu liên hợp xử lý rác thải rắn Nghi Yên. Về nguyên tắc là phải xây bể xi măng nhưng thị trấn không có đất để xây. Khu đất đó thuộc xã Diễn Thành. Lượng rác thải đổ về ngày càng nhiều khiến cho bãi rác bị quá tải. Phần nữa, người dân cũng chưa biết phân loại rác thải một cách hợp lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Có lần, tỉnh đã hỗ trợ 1 tỷ đồng để di dời, nhưng sau đó khảo sát, đo đạc khối lượng thấy không làm được nên huyện đã trả lại tiền cho tỉnh”.
 
5.jpg
Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm
Tại đây, có hàng nghìn tấn rác thải đã được chôn xuống. Tuy đã được “yên giấc” dưới lòng đất nhưng vẫn phân hủy từng ngày nên nguy cơ ô nhiễm trầm trọng, nhất là nguồn nước ngầm. Người dân sống quanh đây không dám dùng nước ngầm vì sợ bị mắc bệnh tật. Hơn thế, bãi rác nằm giữa đền thờ liệt sỹ huyện và nghĩa trang thị trấn Diễn Châu là hai địa điểm tâm linh nên rất phản cảm.
 
Thiết nghĩ, chính quyền địa phường cần sớm có biện pháp khắc phục để người dân có cuộc sống tốt hơn.
 
 
 
 
 
 
 
 Thu Hiền