Môi trường bị ô nhiễm từ những bất cập của Bãi xử lý rác thải Quỳnh Lưu

Để xử lí rác thải trên địa bàn, năm 2007 huyện Quỳnh Lưu được UBND tỉnh phê duyệt dự án xây dựng Bãi rác thải chôn lấp lộ thiên có quy mô hơn 5 ha tại xóm 5, xã Ngọc Sơn. Đến năm 2011 bãi rác này chính thức đi vào hoạt. Tuy nhiên, quá trình xây dựng và vận hành Bãi xử lý rác thải này đang còn nhiều bất cập.

Theo quan sát của phóng viên, đường vào bãi rác dày đặc ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc… Một bãi rác quy mô hơn 5ha, hàng ngày có đến hơn 100 tấn rác thải sinh hoạt được đổ về đây. Tuy nhiên xung quanh bãi rác chỉ được rào bằng dây thép gai và cột bê tông tạm bợ, rác tràn lấp đường; hệ thống đèn cao áp được đầu tư xây dựng nhưng chưa một lần được bật sáng, vì không có nguồn điện.

Đường vào bãi xử lý rác xuống cấp trầm trọng.
Đường vào bãi xử lý rác xuống cấp.
Hàng rào ngăn cách khu chứa rác tạm bợ, không đủ tiêu chuẩn.
Hàng rào ngăn cách khu chứa rác tạm bợ, không đủ tiêu chuẩn.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Tý – Công nhân Công ty TNHH Thái Bình Nguyên – đơn vị được gia trách nhiệm quản lý bãi rác này cho biết: “Đường vào bãi xử lý rác khó đi, xe hỏng, đèn hỏng, lương công nhân trả thấp nên cũng không nhiều người mặn mà.”

Lượng rác thải vượt
Lượng rác thải phát sinh gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu.

Ông Hồ Ngọc Thái – Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên đơn vị được giao trách nhiệm quản lý bãi rác nói về sự bất cập của dự án: “Lượng rác phát sinh gấp 40 – 50 lần so với dự tính ban đầu, dư lượng nước thải từ bãi xử lý rác cũng tăng, dẫn đến tình trạng hệ thống xử lý nước thải không thể bảo đảm được.”

Bể xử lý rác thải không đủ tiêu chuẩn.
Lượng nước thải của bãi xử lý rác vượt quá quy định gây tình trạng ô nhiễm hồ chứa.

Qua tìm hiểu thực tế của phóng viên cũng như kết quả giám sát của HĐND tỉnh, mới đây, tại bãi xử lý rác thải này cho thấy nhiều hạng mục xây dựng công trình chưa đảm bảo chất lượng, một số hạng mục chưa phát huy được hiệu quả gây lãng phí. Cùng với đó, quy mô thực hiện so với nhu cầu xử lý rác còn hạn chế. Mặc dù hồ sơ dự án chưa đầy đủ nhưng vẫn được giải ngân số tiền 20,555 tỷ đồng trên tổng số 22,409 tỷ đồng.

Trước những bất cập của dự án, ông Hồ Ngọc Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang kiểm tra lại những vấn đề được đoàn giám sát HĐND tỉnh, phóng viên phản ánh về những tồn tại của bãi xử lý rác thải này. Sai sót thuộc về phía đơn vị thi công hay phía UBND huyện, sẽ xác định rõ trách nhiệm để xử lý.”

Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh bãi xử lý rác thải.
Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh bãi xử lý rác thải.

Cùng với sự lãng phí trong xây dựng, vận hành thì hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bãi xử lý rác thải này đang là vấn đề đáng quan tâm. Do lượng rác thải ở đây đã quá tải, cộng với rác được chôn lấp lâu ngày nên lượng nước thải ra các hồ chứa khá nhiều và bị ô nhiễm trầm trọng. Và nguồn nước này đang hàng ngày, hàng giờ chảy về hạ lưu, nơi đang có hàng ngìn hộ dân sinh sống.

(Trần Minh)