Hậu Giang: “Căng mình” với cuộc chiến chống rác thải

 

(Moitruong.net.vn) – Tỉnh Hậu Giang hiện có 3 bãi rác tập kết quy mô lớn đang hoạt động: Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp), Long Mỹ (TX Long Mỹ), Tân Tiến (TP Vị Thanh).

bai rac kinh cung hau giangBãi rác Kinh Cung (Hậu Giang) 

Theo số liệu của Cty CP Cấp thoát nước – công trình đô thị Hậu Giang, hiện tổng lượng rác thu gom và xử lý gần 6.800 tấn/tháng. Với khối lượng này, các bãi rác chỉ còn tiếp nhận rác được đến hết năm 2017. Bãi rác Tân Tiến hoạt động đã gần 20 năm, trung bình mỗi tháng có hơn 130 tấn rác thải sinh hoạt được vận chuyển về chôn lấp tại đây khiến bãi rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định, bãi rác này phải đóng cửa năm 2016, nhưng hiện vẫn đang hoạt động. Bãi rác Kinh Cùng được xây dựng làm nơi trung chuyển rác, song đã trở thành bãi tập kết rác (phải tiếp nhận trên 1.300 tấn/tháng), cao gấp 3 lần so với sức chứa hiện có nên gây ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh là điều không thể tránh khỏi…

Ông Nguyễn Văn Điệp – Tổ trưởng bãi rác Kinh Cùng – cho biết; “Để giải quyết tạm thời vấn đề ô nhiễm, Cty CP Cấp thoát nước – công trình đô thị Hậu Giang thường xuyên phun hóa chất để giảm mùi hôi phát tán và diệt côn trùng; bơm hút lượng nước rỉ từ rác đem về bãi rác Tân Tiến để xử lý. Còn bao giờ bãi rác này ngưng hoạt động thì không biết…”.

Theo LĐ