Nhà máy xử lý rác lớn nhất TP Cà Mau ngừng hoạt động trong 3 tháng

(Moitruong.net.vn) – UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chấp nhận cho Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau tạm ngưng tiếp nhận rác để bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị trong vòng 3 tháng.

Rác tồn đọng trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau

Cụ thể, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký văn bản thống nhất cho Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) tạm ngưng để bảo trì, sửa chữa Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau trong thời gian 3 tháng.

Theo văn bản của UBND tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra thực tế của cơ quan chức năng cho thấy, các thiết bị của nhà máy hư hỏng không thể vận hành, riêng lò đốt rác bị gãy ống khói và tại khu vực nhà máy phát tán mùi hôi nên cho nhà máy tạm ngừng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu chủ đầu đầu tư phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo vệ sinh, môi trường trong các khu vực tạm trữ rác; tích cực có giải pháp phù hợp, nhất là đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc bảo trì sửa chữa thiết bị đảm bảo hoàn thành trước thời hạn 3 tháng. Sau khi thực hiện xong phần việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, chủ đầu tư phải có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xử lý rác tồn đọng trong thời gian sớm nhất. Cụ thể là xử lý rác theo đúng công suất thiết kế, đảm bảo kỹ thuật và an toàn, duy trì tuổi thọ của thiết bị và hoạt động lâu dài.

Trong thời gian nhà máy tạm ngừng hoạt động, UBND tỉnh giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau tập kết, xử lý tạm phần rác của TP Cà Mau trên phần đất đã giao cho UBND TP Cà Mau quản lý. Tỉnh cũng đã có chủ trương thống nhất đầu tư diện tích sân khoảng 200m2 bằng bê tông để làm địa điểm tập kết rác và đào 2 hố chôn lấp hợp vệ sinh với diện tích 2.500m2/hố.

Thu Hà (T/h)

nha may xu ly racô nhiễmrác thảitài nguyên môi trườngUBND tinh Ca Mau