Đông Anh – Hà Nội: Công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI xả thải gây ô nhiễm, tra tấn người dân

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, hơn 423 hộ dân tại tổ 6 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường về khói bụi, khí thải, tiếng ồn cũng như nước thải trong quá trình sản xuất nhôm, bi nghiềncủa công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI gây ra, sự việc trên đã được người dân nhiều lần kiến nghị tới chính quyền các cấp nhưng không được giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI bị người dân tố cáo nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI  chuyên sản xuất nhôm, bi sắt, cơ khí. Trong quá trình sản xuất, công ty này đã xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Chia sẻ với phóng viên Moitruong.net.vn, bác N.T.L, người dân tổ 6 cho biết: “Mỗi khi họ hoạt động là xả thải khói cứ đen xì bốc lên ngùn ngụt như vòi rồng thổi thẳng vào nhà chúng tôi, hầu hết người dân ở đây phải đóng cửa suốt ngày không ai dám mở cửa, sáng nào thức dậy quét hiên thì ít phải nửa xô bụi đen xì. Ngoài ra đêm hôm nhà máy này hoạt động liên tục phát sinh tiếng ồn uỳnh uỵch khiến người dân chúng tôi không thể nào ngủ được, nhà ai cũng phải làm cửa kính nhưng cũng không tránh được bụi, tại các cuộc họp tổ dân phố bà con thường xuyên kiến nghị tới Chi bộ, ông Tổ trưởng và Thị trấn nhưng có được giải quyết cho đâu, nhà máy này họ “bịt” cấp trên hết rồi”

Theo người dân, mỗi khi công ty hoạt động xả khí thải, bụi và nước thải không qua xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Cùng với bức xúc của bác L, chị M.T.H nói: “Mùa hè họ xả muộn cứ tầm 7h30 đến 8h, mùa đông thì sớm hơn, nhà máy nhôm này xả nước thải toàn chất kiềm ra sông Đào nên hiện nay không có một con cá nào sống được, cách đây khoảng 3 năm rất nhiều cá tôm từ ngày họ cho đường dẫn nước thải qua đường quốc lộ 3 thì cá không còn một con cá nào sống sót”.

Ông Lưu Văn Mão – Bí thư Tổ 6, thị trấn Đông Anh cho biết: “Tổ đã nhiều lần yêu cầu công ty trong quá trình hoạt động phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý môi trường về nước thải, bụi, khí thải để hạn chế tác động đến sức khỏe người dân nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm”

Theo ông Lưu Văn Mão – Bí thư tổ 6 cho biết: “ mỗi lần họp tổ dân phố bà con có đưa vấn đề khói, bụi, mùi và nước thải của nhà máy cơ khí Đông Anh ra để được quan tâm giải quyết, sau khi bà con có ý kiến, tổ dân phố đã yêu cầu nhà máy xây dựng bể lọc để không được thải ra ngoài nữa. Ngoài ra, mùi mạ nhôm, nước axit và khói bụi công ty phải đầu tư hệ thống thu hồi và lọc bụi để giảm thiểu bụi, khói và mùi cũng như nước thải ra môi trường, tránh ảnh hưởng đến khu dân cư. Được biết hằng năm huyện và bên thanh tra có về kiểm tra nhưng năm nay thì chưa thấy, việc nhà máy sản xuất gần dân việc ô nhiễm, điều tiếng là không thể tránh khỏi”.

Nhà xưởng lụp xụp, vệ sinh công nghiệp bẩn, không được che chắn nên mỗi khi công ty hoạt động cuốn theo gió bụi, thổi thẳng vào nhà dân.

Để xác minh những phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế xung quanh khu vực của công ty, theo ghi nhận khoảng cách giữa các nhà xưởng cũ kĩ xuống cấp của công ty với nhà dân chỉ cách nhau một bức tường và hầu hết nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít không dám mở vì khói bụi. Tại đây vệ sinh công nghiệp rất bừa bộn, những đống sỉ, thùng phi, sắt vụn, chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường và không được lưu giữ theo quy định, lá cây được phủ một lớp bụi đen xì, đứng một lúc chúng tôi không thể chịu nổi vì mùi mạ nhôm khét lẹt, rất khó chịu.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên về những bức xúc của người dân phản ánh tới tòa soạn, ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Đông Anh cho biết: “Từ năm 2015 đến đầu năm 2018 Thị trấn thường xuyên nhận được phản ánh và gọi điện của người dân tại tổ 6 về việc công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI hoạt động gây ô nhiễm môi trường về khói bụi, nguồn nước, tiếng ồn. Sau khi nhận được phản ánh của cử tri, UBND Thị trấn đã xuống đơn vị kiểm tra nhắc nhở. Tuy nhiên, một số vấn đề vượt quá thẩm quyền nên Thị trấn đã báo cáo lên huyện và huyện cũng có về kiểm tra,  sau khi kiểm tra huyện không gửi lại hồ sơ biên bản làm việc cho Thị trấn nên đến giờ Thị trấn không có, qua thông tin phản ánh của báo chí thị trấn sẽ báo cáo cấp trên để tiến hành kiểm tra công ty này nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Cũng theo ông Hùng, công ty CP cơ khí Đông Anh LICOGI cũng nằm trong kế hoạch di chuyển đi nơi khác, việc bao giờ họ di chuyển thì thị trấn không nắm rõ, vì nếu nhà máy mà sản xuất trong khu dân cư và gần dân về lâu dài cũng không thể hoạt động và sản xuất ở đó mãi được, đối với hồ sơ giấy tờ, các biên bản kiểm tra đối với công ty, tôi sẽ giao cho cán bộ chuyên môn tập hợp và cung cấp cho phóng viên vào tuần sau”.

Theo ông Hoàng Văn Cảnh – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Đông Anh cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, mà trước đó tôi làm Chỉ huy trưởng quân sự thì nhân dân đã có kiến nghị vấn đề công ty cơ khí Đông Anh LICOGI gây ô nhiễm rồi, mà không chỉ riêng tổ 6 phản ánh mà tổ 4 họ cũng phản ánh rất nhiều. Đặc biệt là nước thải của công ty thải ra sông Đào nhiều năm nay khiến cá chết hết”.

Trước thực trạng công ty cơ khí khí Đông Anh LICOGI đang hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm, khiến bà con nhân dân địa phương vô cùng bức xúc và mất niềm tin vào chính quyền sở tại.

Trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và UBND huyện Đông Anh đến đâu trong vấn đề này?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thu Hà – Đức Tâm

bức xúcCông ty CP cơ khí Đông Anh LICOGIkhi thaio nhiem moi truongUBND huyện Đông Anhxả thảixả thải gây ô nhiễmxả thải ô nhiễm môi trườngĐông Anh ô nhiễm môi trường